Bóng đá Ấn Độ thu hút các giải đấu nước ngoài

Sự phát triển mạnh mẽ của bóng đá ở Ấn Độ đã thúc đẩy các giải đấu nước ngoài hơn bao giờ hết. Sự đầu tư từ nước ngoài cho bóng đá Ấn Độ ra sao?

Ấn Độ, nơi mà niềm đam mê bóng đá từng ngủ quên, đã trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đầu tiên, Fifa U-17 World Cup 2017 đã phá vỡ kỷ lục tham dự trước đó với hơn 1,3 triệu khán giả. Sự chú ý của truyền thông toàn cầu cho sự kiện này đã giúp phát triển cơ sở hạ tầng thể thao, nâng cao nhân sự và chuyển giao kiến ​​thức cho các tổ chức chính phủ và doanh nghiệp để tổ chức các sự kiện bóng đá lớn. Ấn Độ đã giành quyền đăng cai giải đấu World Cup Fifa U-17 Women’s vào năm 2020.

Thứ hai, dẫn đầu sự thay đổi ở Ấn Độ khi trở thành thị trường bóng đá đang phát triển kể từ năm 2013 là Super League Ấn Độ (ISL), với 155 triệu người theo dõi ở nước này. Đây là giải bóng đá lớn thứ năm trên thế giới về lượng khán giả trung bình tham dự. 

Bóng đá Ấn Độ đang phát triển mạnh mẽ

Sự phổ biến ngày càng tăng của bóng đá ở Ấn Độ đã thu hút sự quan tâm của các giải đấu và câu lạc bộ bóng đá toàn cầu. La Liga đã biến Ấn Độ thành “căn cứ” của họ từ năm 2016. Trường bóng đá La Liga nhanh chóng được mở ra ở Ấn Độ. Điều này đã tạo cơ hội tiếp cận cho khoảng 10.000 trẻ em thông qua 35 trường bóng đá ở 14 thành phố trên tám bang.

Công ty nghiên cứu thị trường GFK gần đây đã thực hiện một nghiên cứu cho La Liga ở Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Họ cho  thấy rằng bóng đá là môn thể thao yêu thích thứ hai ở Ấn Độ sau khúc côn cầu.

Có thể thấy rằng, Ấn Độ đang nỗ lực ở ba cấp độ chính để định hình hệ thống bóng đá của mình, bao gồm: Phát triển cơ sở, giải đấu chuyên nghiệp và đội tuyển quốc gia. 

Hơn nữa, các câu lạc bộ nước ngoài đang hợp tác với các đối tác địa phương như ISL và các câu lạc bộ I-League để thể hiện cam kết của họ đối với bóng đá Ấn Độ. 

Sự phát triển của bóng đá đã được ghi nhận rõ ràng Ấn Độ. Với chính sách của chính phủ cùng lượng người hâm mộ đông đảo, đây cũng là thị trường tiềm năng.